Tìm hiểu về khái niệm modem và các kiến thức cơ bản về modem

Ngày nay những chiếc modem trở thành những thiết bị mạng vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nhờ có thiết bị này mà người dùng mới dễ dàng kết nối wifi và sử dụng các trình duyệt một các nhanh và mượt mà hơn.

Modem là gì?

Modem là một thiết bị dùng để kết nối giúp chuyển đổi giữa tín hiệu số và tín hiệu tương tự. Nói một cách khác, modem chính là được viết tắt từ Modulator and demodulator hay chính là bộ điều giải. Modem chính là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu tương tự nhau để mã hóa dữ liệu số và giải điều chế tín hiệu mạng, giải mã tín hiệu số. 
Modem thường được phân loại bằng lượng dữ liệu truyền nhận trong một khoảng thời gian. Người dùng internet thường dùng các loại modem với tốc độ truyền tải nhanh chủ yếu là modem cáp đồng và modem ADSL. Bên cạnh đó cũng có những modem sóng viba được sử dụng với tốc độ truyền nhận vô cùng lớn. Modem quang chính là những thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đi cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ của cáp quang. Hầu hết các kết nối dữ liệu liên lục địa hiện nay đều dùng cáp quang để truyền tải dữ liệu.
Lịch sử của Modem
Các dịch vụ dây tin tức trong những năm 1920 đã sử dụng các thiết bị ghép kênh thỏa mãn định nghĩa của modem. Tuy nhiên, chức năng modem là ngẫu nhiên đối với chức năng ghép kênh, vì vậy chúng không có trong lịch sử của modem. Các modem phát triển do nhu cầu kết nối máy điện báo qua các đường dây điện thoại phổ thông thay vì các đường dây thuê đắt tiền.
Năm 1941, đã phát triển một hệ thống mã hóa giọng nói gọi là SIGSALY, sử dụng bộ phát âm để số hóa lời nói, sau đó mã hóa lời nói bằng phím một lần và mã hóa dữ liệu kỹ thuật số dưới dạng âm bằng cách sử dụng phím thay đổi tần số.
Các modem đã được sản xuất hàng loạt ở Hoa Kỳ như là một phần của hệ thống phòng không SAGE vào năm 1958 (năm modem được sử dụng lần đầu tiên), kết nối các thiết bị đầu cuối tại nhiều căn cứ không quân, các vị trí radar và trung tâm chỉ huy và kiểm soát đến các trung tâm giám đốc SAGE nằm rải rác khắp Hoa Kỳ và Canada. Modem SAGE được mô tả bởi Phòng thí nghiệm Bell của AT & T tuân thủ tiêu chuẩn bộ dữ liệu Bell 101 mới được công bố. Mặc dù chúng chạy trên các đường dây điện thoại chuyên dụng, các thiết bị ở mỗi đầu không khác gì các modem Bell 101, 110 baud được ghép âm thanh thương mại.
Các loại 201A và 201B dữ liệu điện thoại là modem đồng bộ sử dụng hai-bit-per-baud điều chế pha nhị phân (PSK). 201A hoạt động bán song công ở tốc độ 2.000 bit/ giây so với các dòng điện thoại thông thường, trong khi 201B cung cấp dịch vụ song công 2.400 bit/ giây trên các kênh thuê bốn dây, các kênh gửi và nhận mỗi kênh chạy trên hai dây riêng của chúng.
Tiêu chuẩn bộ dữ liệu Bell 103A nổi tiếng cũng được AT & T giới thiệu vào năm 1962. Nó cung cấp dịch vụ với tốc độ 300 bit/ s so với các dòng điện thoại thông thường. Khóa dịch chuyển tần số đã được sử dụng, với bộ khởi tạo cuộc gọi truyền ở 1.070 hoặc 1.270  Hz và modem trả lời truyền ở 2.025 hoặc 2.225 Hz.
Lưu ý: Tốc độ của các modem này được đo bằng baud (một đơn vị đo lường được đặt tên theo Emile Baudot)
Các modem dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng vào cuối thập niên 70 đến thập niên 80 khi các bảng tin công khai và dịch vụ tin tức như CompuServe được xây dựng trên cơ sở hạ tầng internet sớm. Sau đó, với sự bùng nổ của World Wide Web vào giữa và cuối những năm 1990, modem quay số nổi lên như một hình thức truy cập internet chính ở nhiều hộ gia đình trên thế giới.
Một số đặc điểm của Modem
Một đặc điểm cơ bản của modem là nó có thể điều chế và giải điều chế các tín hiệu mang tin vào các tín hiệu đường dây để có thể truyền đi xa trong kết nối WAN. Quá trình điều chế có thể là số hoặc tương tự, điều này thì Router không thể làm được nếu không lắp thêm card chuyên dụng. Modem không có chức năng định tuyến cao cấp, ko cấu hình được giao thức định tuyến, cũng như nhiều tính năng khác của router, chỉ có tác dụng kết nối đến ISP và làm gateway cho mạng của bạn kết nối ra ngoài. Modem ADSL (router ADSL) có 2 chế độ hoạt động như sau:
Chế độ bridge : Trong chế độ hoạt động thì modem ADSL (router ADSL) như một cầu nối => khi đó modem ADSL (router ADSL) không còn chức năng định tuyến nữa. Lúc này Modem ADSL chỉ thực hiện chức năng kết thúc của đường truyền ADSL. Gateway – thiết bị đóng vai trò sẽ do một thiết bị phía sau modem đảm nhận (là router chẳng hạn).
Chế độ route : có hỗ trợ routing (static route, RIP), tuy nhiên ko hỗ trợ đầy đủ các giao thức định tuyến như một router thực sự. Một số modem cũng có chức năng định tuyến nhưng nó không hỗ trợ nhiều giao thức định tuyến như Router thôi. Trong đó một số Modem ADSL có hỗ trợ dynamic routing (RipV1,RipV2) Static Routing là D-link…..
Phân loại Modem
Ngoài ra chúng ta cũng có những cách phân loại khác để thấy được sự khác biệt của các loại modem đang được sản xuất. Theo một cách thức khác ta có thể chia modem thành 4 loại với những đặc điểm, tính chất, ưu điểm nhược điểm khác nhau. Đó chính là modem điện thoại, modem DSL, modem cáp và modem không dây. Sau đây BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về 4 loại modem này nhé. Những modem này đi cùng với những dich vụ kết nối khác nhau.
Modem điện thoại
Modem này được sử dụng cùng với đường dây điện thoại để truy cập Internet. Tốc độ rất chậm chỉ khoảng 56 kbps. Với hình thức kết nối này tốc độ đường truyền Internet sẽ phụ thuộc vào tốc độ giới hạn của modem. Modem dial-up được sử dụng cùng đường dây điện thoại thì người dùng sẽ chỉ cần quay số kết nối của nhà cung cấp dịch vụ internet mà không cần làm hợp đồng đăng kí sử dụng. Khi đang kết nối điện thoại bàn nhà bạn sẽ được xem như đang bận.
Modem DSL
Modem DSL cũng là một dịch vụ truy cập internet dựa trên đường dây điện thoại nhưng với tốc độ cao hơn. DSL là một họ kĩ thuật mà nó cung cấp kết nối kĩ thuật số thông qua cáp đồng của mạng điện thoại nội hạt. Trên đường dây điện thoại thông thường người ta có thể đồng thời cung cấp tín hiệu dịch vụ truyền tín hiệu số khác mà không làm gián đoạn dịch vụ điện thoại hiện tại. DSL và cáp là hai kĩ thuật cạnh tranh nhau vào những năm 2005 tại các nước phát triển. ADSL cũng là một phần, một dịch vụ nhánh của DSL. Cáp điện thoại sẽ có hiện tượng suy giảm tín hiệu qua khoảng cách nên băng thông cũng suy giảm theo khoảng cách. Còn cáp thì khác nó có thể cung cấp băng thông lớn trên một đường truyền và có hiện tường phải chia sẻ băng thông.
Modem số DSL truyền tải dữ liệu không đi qua hệ thống chuyển mạch điện thoại và không gây nhiều tín hiệu thoại. Băng tần thoại trên cáp đồng chỉ là 0-4 kHz, trong khi công nghệ DSL thường dùng tần số trên 100 kHz.
Modem cáp
Dịch vụ cáp thường được cung cấp bởi các công ty truyền hình cáp thông qua modem cáp và đường dây cáp có sẵn. Tốc độ cao hơn so với ADSL
Modem không dây
Kết nối không dây là một hệ thống phổ biến trong nhiều năm trở lại đây với nhiều ứng dụng cũng như tiện ích quan trọng. Những modem hoạt động dựa trên dịch vụ mạng di động như GPRS cung cấp Internet dùng sóng GPRS/2G hay WCDMA cung cấp internet dùng sóng 3G. Ngoài ra cũng có thể dùng card mạng không dây và đăng kí dịch vụ với nhà cung cấp internet.
Những loại modem wifi cáp quang
• TP link AC1750 Archer C7: là loại modem sử dụng băng tần kép: 2.4GHz tốc độ 450Mbps và băng tần 5GHz tốc độ 1300Mbps giúp cho tông băng thông ổn định lên đến 1750Mbps. Đối với những công ty nhỏ, quán cà phê, phòng ký túc xá, nhóm người… thì loại modem này chính là lựa chọn hoàn hảo. Nó có thể mang lại kết nối ổn định với khoảng từ 20 đến 30 người sử dụng truy cập đồng thời.
• Linksys X2000: Tính năng này được tích hợp sẵn ADSL đảm bảo đạt chuẩn tốc độ trong khoảng từ 300Mpbs. Với tốc độ này nó cho phép số lượng người truy cập từ 15 – 30 người. Với thiết kế nhỏ, ăng ten MiMo giúp thu tín hiệu phủ sóng cực tốt. Vì là modem cáp quang nên có nhiều công chia sẻ, việc sử dụng chung giữa nhiều nhà vẫn đảm bảo tốc độ truy cập luôn ổn định.
• Tp-link tl-wr841n: Router của modem này đúng chuẩn N tốc độ 300Mbps TL-WR841N nên là một tiện ích cho những người sử dụng ứng dụng băng thông lớn như chơi game trực tuyến, xem phim HD. Với Tp-link tl-wr841n bạn sẽ sử dụng tiện lợi cho hộ gia đình, cửa hàng nhỏ. Nó cho phép truy cập ổn định khoảng từ 3 đến 8 người.
• ASUS RT-AC68U: Có thể thấy Router Wi-Fi dải kép 802.11ac cực nhanh, nó còn được nâng cấp tốc độ lên đến 1900Mbps. Với tốc độ này dù có 50 người truy cập đồng thời nó vẫn nhanh gấp khoảng 3 lần so với Router đời cũ – 802.11n. ASUS RT-AC68U sử dụng công nghệ mới – Broadcom® TurboQAM™ tăng tốc độ 802.11n lên 600Mbps. Hiện nay nó đang được đánh giá nhanh hơn khoảng 33%, nó cũng sử dụng băng tần kép AC1900 với 5 cổng gigabit ethernet để có kết nối vừa nhanh vừa ổn định với mạng không dây. Tốc độ chia sẻ mọi tập tin qua modem này cũng nhanh gấp chục lần bởi vì sử dụng cổng USB 3.0. Với tốc độ này thì giá sẽ đắt hơn so với những loại khác rất nhiều.
Ngoài những modem như hiện nay các nhà mạng cung cấp chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta còn chưa biết đến những modem được sử dụng để truyền thông trong công nghiệp. Chúng được thiết kế để ứng dụng những kết nối không dây đặc biệt là sóng điện thoại. Four-faith chính là một hãng sản xuất modem tên tuổi với nhiều năm gắn bó với thị trường Việt Nam. Modem không dây F2103 và F2403 là 2 sản phẩm chủ lực mà BKAII đang phân phối của hãng Four-faith. GPRS IP modem F2103 hoạt động dựa trên nền tảng sóng 2G với việc tích hợp hệ thống sim điện thoại, F2403 cũng giống như vậy nhưng F2403 được thiết kế để hoạt động với công nghệ WCDMA trên nền tảng 3G hiện nay.
 Như vậy như ta thấy modem là thiết bị mạng đóng vai trò quang trọng và rất tiện ích. Nắm bắt được những nhu cầu đó những nhà sản xuất đã đưa ra rất nhiều sản phẩm về modem cới chất lượng, tốc độ và giá cả khác nhau. Hy vọng với bài viết trên đã cung cấp được nhiều thông tin cho quý khách.