Tìm hiểu cách chọn mua bộ phát Wifi - Router Wifi nào tốt năm hiện nay

Internet ngay nay đã và đang góp một phần rất quan trọng với cuộc sống hằng ngày của chúng ta, ngoài vai trò phục vụ cho các nhu cầu giải trí, học tập, tìm kiếm thông tin thì Internet còn được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác như tài chính (thánh toán trực tuyến Momo,…), giao thông (Grab, Uber, đặt vé online,…), giúp con người ngày càng gần nhau hơn (Facebook, Zalo,….).

Với sự phát triển Internet như hiện nay thì hầu như mỗi gia đình đều có một mạng Internet riêng được cung cấp bởi các nhà mạng như VNPT, FPT, Viettel,… Mặc dù các Modem được cung cấp từ các nhà mạng này cũng hổ trợ khả năng phát Wifi thế nhưng thông thường chúng khá yếu và độ phủ sóng chỉ trong phạm vi vừa hoặc hẹp.

Chính vì vậy mà việc sở hữu một bộ phát Wifi mạnh sẽ giúp tăng sự ổn định và phạm vi kết nối sóng Wifi trong không gian nhà bạn hoặc nơi đang kinh doanh. Vậy làm sao để chọn được bộ phát Wifi nào tốt nhất và mạnh mẽ phù hợp và có độ phủ sóng tốt trong không gian gia đình thì mời bạn cùng tham khảo nội dung mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Top những bộ phát Wifi – Router Wifi tốt nhất 2020

TP-Link Deco M4 AC1200 MU-MIMO

 • Bộ Phát TP-Link Deco M4 AC1200 MU-MIMO (3-pack) là wifi mesh gồm bộ 3 thiết bị mức phủ sóng lên đến 400 mét vuông. Đây là thiết bị có thể giúp phủ sóng toàn bộ ngôi nhà bạn với sóng mạnh mẽ lên tới 5.500 feet vuông khi sử dụng (3 gói).
 • Deco M4 là cách hiệu quả và tốt nhất để đảm bảo tín hiệu Wifi mạnh ở mọi góc ngách trong căn phòng nhà bạn. Các kết nối không dây và đường truyền Ethernet được tùy chọn phối hợp cùng nhau liên kết với các đơn vị Deco giúp phủ sóng nhanh và liền mạch hơn.
 • Sản phẩm cho tốc độ tối ưu và nhanh hơn đến 3 lần so với các bộ phát wifi thế hệ trước nhờ sử dụng công nghệ 802.11ac, có thể giúp Deco có khả năng kết nối lên đến 100 thiết bị mà không bị lag.

Wifi Router Chuẩn N 300Mbps Tenda N301

 • Thiết bị mạng Tenda N301 – Router Chuẩn N Không Dây Tốc Độ 300Mbps có thiết kế nhỏ gọn với vóc dáng rất hiện đại và được trang bị nhiều chuẩn Wifi khác nhau, bao gồm B/G/N nên phù hợp với rất nhiều đối tượng sử dụng.
 • Sản phẩm có thể được sử dụng để thiết lập mạng lưới Inernet không dây có tốc độ lên đến 300Mbps và phạm vị phủ sóng rất rộng và ổn định. Chắc chắn đây là thiết bị rất phù hợp để sử dụng cho các toàn nhà, văn phòng,…

TP-Link TL-WR841N – Chuẩn N Tốc Độ 300Mbps

 • Thiết bị mạng TP-Link TL-WR841N là Router Wifi Chuẩn N Tốc Độ 300Mbps với tốc độ kết nối chuẩn N cho phép bạn hạn chế tối đa tín hiệu khi truyền đi qua các vật chắn trong căn phòng hoặc căn hộ lớn, thậm chí là ở những khu vực có bê tông. Thiết bị có thể dễ dàng giúp bạn bắt sóng Wifi được ở khoảng cách khá xa mà ở các thiết bị chuẩn 11G trước đây không thể nào làm được.

Wifi Router Chuẩn N 300Mbps Tenda F3

 • Thiết bị mạng Tenda F3 – Router Chuẩn N Không Dây Tốc Độ 300Mbps là bộ phát Wifi với 3 ăng ten cho tốc độ truyền tải dữ liệu lên với tốc độ đến 300Mbps, sản phẩm có thiết kế với gram màu trắng khá sang trọng, hiện đại nên phù hợp lắp đặt ở mọi vị trí trong căn phòng hoặc nơi kinh doanh của bạn.

Thiết bị mạngTP-Link Archer C20 – Router Băng Tần Kép Không Dây AC750

 • Thiết bị mạng TP-LINK Archer C20 – Router Băng Tần Kép Không Dây AC750 được hổ trợ chuẩn Wifi thế hệ mới nhất là 802.11ac, tương thích với 802.11n nhưng khả năng cung cấp tốc độ nhanh hơn chuẩn N đến 3lần.
 • Với khả năng hoạt động mạnh mẽ, bảo mật an toàn thì 802.11ac là giải pháp tối ưu cho việc sử dụng Wifi cho các nhu cầu giải trí tại nhà, giúp giải quyết được các vấn đề thường gặp liên quan đến Wifi khi sử dụng trên nhiều thiết bị.

Thiết bị mạng Linksys E1700 – Router Wifi Chuẩn N 300Mbps

 • Thiết bị mạng Linksys E1700 – Router Wifi Chuẩn N 300Mbps được trang bị công nghệ Wifi chuẩn N cho phép chuyền nhanh hơn đến 3 lần về tốc độ cũng như 5 lần về khoảng cách.
 • Với 2 ăng ten rời cùng với đường truyền 2.4GHz nên bạn có thể dễ dàng thiết lập một kết nối Internet tốc độ cao khi muốn chia sẻ tập tin, âm nhạc, hình ảnh, máy in hoặc giữa nhiều máy tính với nhau.

Router Gigabit Wi-Fi Băng Tần Kép AC1750 TP-Link Archer C7

 • Router Gigabit Wi-Fi Băng Tần Kép AC1750 TP-Link Archer C7 hoạt động ở cả 2 băng tần là 2.4GHz và 5GHz nên sẽ luôn đảm bảo tín hiệu cũng như mức ổn định của sóng Wifi. Với những công việc đơn giản như xử lý Email, truy cập Web sẽ được xử lý ở băng tần 2.4GHz còn với những công việc khá đòi hỏi độ phản hồi nhanh như chơi game hoặc xem các video HD sẽ được xử lý ở băng tần 5GHz trong cùng một lúc.
 • Hơn nữa, một cổng WAN Gigabit và 4 cổng LAN Gigabit có thể cho ra tốc độ nhanh hơn đến 10 lần so với cổng có chuẩn Ethernet.

Router Wifi Asus RT-AC1300UHP Băng Tần Kép

 • Wifi Asus RT-AC1300UHP Băng Tần Kép cũng hổ trợ cả 2 dãy băng tần là 5GHz và 2,4GHz nên chó phép bạn chơi game đòi hỏi có Wifi tốt và ổn định. Tương tư như AC1750 TP-Link Archer C7, sản phẩm cũng sẽ phân bổ một cách thông minh giữa 2 băng tần nhằm hổ trợ công việc cũng như nhu cầu giải trí được tối ưu nhất.

Bí quyết chọn mua bộ phát Wifi tốt nhất

1. Wifi là gì?

 • Wifi là gì? Wifi có tên đầy đủ là Wireless Fidelity, nghĩa là tín hiệu được truyền đi thông qua sóng vô tuyến, loại sóng này gần giống như sóng truyền hình, sóng radio hoặc sóng điện thoại.
 • Như vậy, sóng Wifi sẽ được phát thông qua các thiết bị như Modem hoặc Router và các thiết bị công nghệ như Laptop, Macbook, Smartphone, Tablet đều được trang bị phần cứng giúp chuyển đổi tín hiệu vô tuyến này thành Internet.

2. Phân biệt giữa Modem và Router

 • Mỗi khi bạn quyết định mua một “cục phát Wifi” chắc hẳn cũng sẽ băn khoăn khá nhiều như mình lần đầu tìm hiểu về nó vậy. Sẽ có hàng tá câu hỏi cũng như rất nhiều thông tin mà bạn phải chọn lọc ra thông qua Google, chẳn hạn như Modem là gì? Router là gì? Rồi thêm Access Point (AP) là cái quái gì?,…
 • Để giúp bạn có thể dễ dàng phần biệt hơn giữa các thiết bị này cũng như nắm được nhu cầu của mình là gì để chọn mua thiết bị phù hợp, hãy cùng mình tham khảo tiếp phần nội dung dưới đây.
 • Trước tiên, bạn có thể tham khảo nhanh mô hình mạng nội bộ dưới đây mà sau khi xem các thông tin phía dưới sẽ giúp bạn hiểu hơn về Modem, Router.

Modem là gì?

 • Theo Wikipedia, Modem có tên đầy đủ là Modulator And Demodulator có thể được hiểu là thiết bị để mã hoá và giải mã tín hiệu tương tự (analog) thành tín hiệu số (digital) và ngược lại. Các loại Modem ngày nay chủ yếu được sử dụng là modem cáp đồng trục, ADSL và cáp quang.
 • Modem là thiết bị giúp sự giao tiếp giữa nhà mạng cung cấp Internet (ISP) thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, cáp quang từ trạm cung cấp Internet đến nơi bạn sinh sống. Nó có vài trò chuyển đổi các gói dữ liệu cho ISP cung cấp thành tín hiệu Internet cho Router hoặc những thiết bị khác.

Router là gì?

 • Router, còn được gọi là bộ định tuyến với chức năng chính là liên kết giữa hai hoặc nhiều mạng với nhau và đồng thời hổ trợ sự chuyển đổi các gói dữ liệu giữa chúng. Bên cạnh đó, thiết bị Wireless Router cũng có chức năng kết nối các máy tính PC, Laptop thành một Network, tương tự như Access Point.
 • Bộ định tuyến Router này thường có khá nhiều cổng Ethernet ( hay còn gọi là cổng LAN) giúp người dùng có thể kết nối nhiều thiết bị lại với nhau thông qua mạng có dây hoặc không dây.
 • Các bộ định tuyến ngày nay thường được trang bị một hoặc nhiều ăng ten, một số người thường gọi là “râu” cho phép bạn có thể điều chỉnh được để cải thiện chất lượng Wifi khi cần.
 • Tuy nhiên, nếu thiết bị chỉ là một Router (không phải là loại 2-trong-1) thì bạn không thể sử dụng nó để kết nối được với Internet. Như vậy Router chỉ khả năng kết nối với Internet bằng cách nối với cáp Ethernet từ một Modem.

Thiết bị kết hợp Modem và Router (2-trong-1)

Ngày nay, các nhà cung cấp mang Internet (ISP) tại Việt Nam đều có hổ trợ thiết bị kết hợp Modem và Router 2-trong-1 này, nó thực hiện cả chức năng chuyển đổi tín hiệu tương tự analog thành tín hiệu số digital, tên đầy đủ của thiết bị này là modem router nhưng ở Việt Nam người lại hay gọi tắt là Modem.

3. Tìm hiểu phân biệt các thông số của bộ phát Wifi hiện nay

 • Bộ phát Wifi hay còn gọi là Router Wifi: Là thiết bị sẽ tạo ra một mạng Wifi sử dụng cho nhiều thiết bị khác nhau. Đặc điểm của thiết bị này thường có khá nhiều cổng Ethernet (hay còn gọi là cổng LAN) dùng để kết nối với các thiết bị khác như máy tính Laptop, PC, Smart TV thông qua cáp mạng. Những Router này sẽ cần nhận dữ liệu Internet từ Modem và mỗi loại router sẽ có một địa chi IP công khai duy nhất trên Internet.
 • Modem (là từ viết tắt của modulator and demodulator) là một thiết bị giúp chuyển đổi tín hiệu gần giống như analog từ các nhà cung cấp mạng – ISP như Viettel, VNPT, FPT,… thành tín hiệu số – digital và ngược lại. Các thiết bị Modem thường được dùng là modem cáp đồng trục, ADSL và cáp quang. Trên các Modem này thường được trang bị cổng kết nối Ethernet cho phép truyền tải dữ liệu Internet với Router hoặc thiết bị như máy tính bàn, Android TV Box, Laptop, Smart TV,….Với Modem Wifi thì chúng sẽ được trang bị thêm khả năng phát sóng Wifi giúp các thiết bị như điện thoại, máy tính bản có thể dễ dàng kết nối Internet. Tuy nhiên, thông thường sóng Wifi được phát từ các thiết bị này khá yếu và phạm vi phát khá hẹp.
 • Bộ khuyếch đại sóng Wifi hay còn gọi là Bộ mở rộng sóng Wifi, bộ kích sóng Wifi là thiết bị nhận sóng Wifi từ Modem hoặc Router sau đó sẽ phát lại thành sóng Wifi khác gúp mở rộng vùng phát sóng của Wifi gốc. Thiết bị này khá phù hợp với những trường hợp khá đi dây mạng hoặc cần tính thẫm mỹ cho căn phòng, nơi kinh doanh.
 • Wifi di động , Wifi ô tô, hay còn gọi là Wifi 3G/4G… là thiết bị phát sóng Wifi từ Internet 3G/4G của sim điện thoại để giúp các thiết bị khác có thể kết nối vào mạng Internet. Ngay nay, bạn có thể dễ dàng thấy thiết bị này ở các xe liên tỉnh, taxi nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng Internet của khách hàng. Ở một vài thiết bị Wifi di động thì chúng còn được hổ trợ thêm tính năng như pin dự phòng cho điện thoại, máy tính bảng rất tiện lợi.

4. Tốc độ truyền dữ liệu Wifi và số râu

 • Ở các thiết bị phát Wifi sẽ có số râu (angten) và tốc độ truyền dữ liệu khác nhau, để có thể chọn cho mình một thiết bị phù hợp thì bạn có thể tham khảo lại nội dung mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết về các bộ kích sóng Wifi tốt nhất tại đây.

Lưu ý: Khi mua bộ phát Wifi về thì bạn cần phải cấu hình như đặt tên và mật khẩu cho Wifi, việc cấu hình này không quá khó và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được thông qua sách, giấy hướng dẫn được kèm theo trong hộp của sản phẩm.

Ngoài ra, để cho sóng Wifi có thể được phủ trong không gian sử dụng, cụ thể là gia đình, cafe, công ty,… bạn có thể tham khảo bài viết về cách đặt bộ phát wifi cho sóng mạnh và khỏe nhất mà mình đã từng chia sẻ trong bài viết trước đây.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích được bạn trong việc lựa chọn một bộ phát Wifi phù hợp với nhu cầu hiện tại cũng như chi phí đầu tư cho các hệ thống mạng Wifi cho gia đình, cửa hàng. Nếu có thắc mắc nào khác liên quan đến việc chọn mua thiết bị này, đừng quên để lại bình luận của bạn trong phần dưới đây nhé!