Tìm hiểu các thông số kỹ thuật của máy chiếu trước khi chọn mua máy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất máy chiếu, tuy nhiên mỗi thương hiệu sản xuất lại có những ưu và nhược điểm riêng. Và nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và mua máy chiếu thì hãy dành chút thời gian để hiểu hơn về các thông số kỹ thuật của máy chiếu trước khi mua nhé!

Thông số kỹ thuật mày chiếu

Thông số máy chiếu được mô tả bằng các chỉ số được trang bị trong một thiết bị. Nó là mảnh ghép quan trọng để giúp máy chiếu hoạt động theo đúng nghĩa của nó.

Để giúp khách hàng chọn lựa được mẫu máy chiếu phù hợp nhất cho mục đích sử dụng, trong bài viết này Long Hưng Phú  xin đưa ra chia sẻ về các thông số kỹ thuật máy chiếu cần biết trước khi lựa chọn máy chiếu.

Độ phân giải của máy chiếu

Độ phân giải quyết định đến độ nét, độ trong của hình ảnh. Do đó, máy chiếu càng có độ phân giải lớn thì giá thành càng cao và cho chất lượng trình chiếu càng tốt.

Độ phân giải có đơn vị tính là điểm ảnh (pixel): 

 • VGA: 640 x 480 pixels.
 • HD (WXGA): 1280 x 720 pixels hay 1366 x 768 pixels.
 • qHD: 960 x 540 pixels.
 • Full HD: 1920 x 1080 pixels.
 • QHD: 2560 x 1440 pixels.
 • 4K hay QHD hay Ultra HD: 4096 x 2160 pixel
 • SVGA (800x600),
 • XGA (1024x768);
 • SXGA (1280x1024);
 • UXGA (1600x1200).

Vậy SVGA, XGA, SXGA, UXGA là gì?

SVGA, XGA, SXGA và UXGA là các thuật ngữ mô tả độ phân giải của máy chiếu. Để hiểu rõ hơn về các thuật ngữ này, chúng ta cùng tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé.

 • SVGA có thể đáp ứng nhu cầu xem phim, tuy nhiên bạn có thể thấy hiện tượng "răng cưa” khi trình diễn đồ hoạ hay tài liệu PowerPoint từ máy tính.
 • XGA gần như là "chuẩn” cho công việc văn phòng, giao dịch, đáp ứng tốt việc trình diễn dữ liệu, đồ hoạ hay video; mặt khác hầu hết MTXT đều có độ phân giải chuẩn XGA nên tương thích tốt với máy chiếu.
 • SXGA dành cho những ứng dụng đòi hỏi độ phân giải cao, trình diễn hình ảnh lớn và chi tiết như các ứng dụng CAD/CAM.
 • UXGA cho chất lượng, chi tiết hình ảnh tốt hơn cả, nhưng thường đắt tiền và ít sản phẩm trên thị trường.

Độ phân giải này áp dụng cho máy chiếu như thế nào?

Như các bạn đã biết mỗi dòng máy chiếu lại có 1 thông số độ phân giải thực khác nhau. Nếu như máy chiếu có độ phân giải SVGA thì đồng nghĩa với việc model đó chỉ có khả năng hiển thị 480.000 điểm ảnh một lúc. Nghe có vẻ nhiều nhưng khi để trình chiếu lên màn chiếu rộng 2 mét, chia ra TB mỗi điểm ảnh sẽ chiếm 0.25cm

Còn đối với máy chiếu có độ phân giải XGA, khi được trình chiếu ở màn chiếu rộng 2m cho số điểm ảnh được hiển thị nhỏ hơn 0.2cm, số điểm ảnh được hiển thị nhiều hơn 60%. Có nghĩa là hình ảnh sẽ nét và rõ hơn khi được chiếu với máy chiếu XGA.

Như vậy có phải độ phân giải chỉ ảnh hưởng đến độ sắc nét của hình ảnh?

Độ phân giải của máy chiếu không chỉ ảnh hưởng đến độ sắc nét của hình ảnh mà nó còn quyết định đến sự tương thích giữa máy chiếu và máy tính. Nếu máy tính gửi tín hiệu XGA đến máy chiếu SVGA, sẽ có vấn đề xảy ra. Phần lớn các máy chiếu đều có kỹ thuật nén (compression), và ta vẫn thấy hình ảnh, nhưng chất lượng hình ảnh bị giảm (xem chi tiết ở phần Nén XGA và SVGA bên dưới). Do đó, các bạn nên xem xét kỹ trước khi chọn mua máy chiếu, bởi phần lớn máy tính hiện nay đều chạy ở chế độ XGA, SVGA ít thông dụng hơn.

Nén XGA và SXGA là gì?

Phần lớn máy chiếu chấp nhận tín hiệu có độ phân giải cao hơn độ phân giải thực, nhưng như vậy máy tính tự động nén các điểm ảnh lại. Cho ra kết một số điểm ảnh của máy tính được chia sẻ cho cùng ảnh điểm mà máy chiếu hiển thị.

Độ sáng- được đo bằng Ansi lumen

Độ sáng được đo bằng ANSI lumen, chỉ số này càng cao thì máy chiếu càng sáng. Cách đơn giản nhất để chọn máy chiếu là căn cứ vào số lượng người và kích thước phòng để quyết định độ sáng. Ngoài ra, bạn cũng nên xác định rõ máy chiếu của bạn dùng để trình diễn hình ảnh động hay tĩnh.

Cách chọn máy chiếu theo cường độ ánh sáng

Thường thì độ sáng của máy chiếu nằm trong khoảng từ 650 đến 5000 lumen.

 • Dưới 1000 lumen: rẻ và phù hợp với ngân sách hạn hẹp. Tuy nhiên, bạn phải dùng cho những phòng tối, không có ánh sáng và đa phần là những dòng máy mini bỏ túi.
 • 1000 đến 2000 lumen: Đây là mức sáng mà bạn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm có độ phân giải SVGA và XGA, thích hợp cho những phòng họp, lớp học.
 • 2000 đến 3000 lumen: Sản phẩm thuộc lớp này thích hợp cho phòng họp hay lớp học lớn khoảng 100 người.
 • 3000 lumen trở lên: Dùng trong những hội trường lớn, lớp huấn luyện, nhà thờ, hoà nhạc...
 • 5000 lumen dành cho phòng họp trên 100 người và đèn sáng. 6000 lumen trở lên dành cho những sự kiện lớn như triển lãm, hội chợ, hội nghị với hàng ngàn người tham dự.

Cách chọn dựa vào các yếu tố ảnh hưởng tới mục đích

 • Ánh sáng nơi chiếu là yếu tố quan trọng nhất. Nếu bạn lựa chọn một sản phẩm mà không có cường độ sáng phù hợp với mới mức độ ánh sáng trong phòng thì có thể nó sẽ không cho bạn một kết quả mà bạn mong muốn.
 • Mục đích chiếu: Nếu bạn đang dự kiến thực hiện một công việc liên quan tới trình chiếu thì điều quan trọng nhất đó là mua một chiếc máy chiếu. Xác định sử dụng với quy mô nhỏ hay lớn để chọn cường độ sáng phù hợp.
 • Kích thước màn hình: Khi màn hình càng lớn thì ánh sáng càng không tập trung, chính vì thế độ sáng cao sẽ giúp hình ảnh được rõ và chính xác hơn.

Độ tương phản hình ảnh

Độ tương phản máy chiếu được biểu diễn bằng tỷ số giữa các vùng sáng nhất và vùng tối nhất của hình ảnh, hay nói cách khác là tỷ lệ giữa phần sáng nhất và phần tối nhất mà máy chiếu tạo ra được. Bạn nên chọn tỷ lệ tương phản từ 400:1 trở lên để có hình ảnh trong. Nếu bạn muốn dùng máy chiếu trong phòng có ánh sáng thì phải chọn độ tương phản cao hơn.

Trọng lượng máy chiếu

Máy chiếu càng nhẹ càng đắt. Nếu đặt cố định trong phòng thì trọng lượng 9 kg trở lên không là vấn đề. Nếu thường xuyên di chuyển thì có thể chọn loại máy nhẹ chưa đến 1,3 kg.

Khả năng kết nối của máy chiếu

Nếu bạn có nhu cầu kết nối với laptop, iPad, Smartphone bạn nên xem xét số cổng tín hiệu để có thể kết nối cùng lúc từ nhiều nguồn bên ngoài với máy chiếu. Nổi bật nhất là kết nối với Smartphone bạn cần tìm hiểu máy chiếu có hỗ trợ HDMI không dây và tải app HDCast hay EZCast đây là phiên bản dùng trên điện thoại Android. Bạn cần lưu ý là mõi hãng máy chiếu sẽ hỗ trợ kết nối và ứng dụng khác nhau nhé, do vậy nếu bạn không hiểu rõ thì hãy liên hệ ngay với kỹ thuật để được hỗ trợ cụ thể và chi tiết hơn.

Nếu có nhu cầu kết nối với những nguồn tín hiệu khác ngoài MTXT, bạn nên xem xét số cổng tín hiệu để có thể kết nối cùng lúc từ nhiều máy tính hay nguồn video với máy chiếu.

Tuổi thọ bóng đèn

Vì giá của bóng đèn chiếu thường cỡ vài trăm USD, bạn nên xét tuổi thọ của nó. Thông số tuổi thọ từ 2000 giờ trở lên được coi là tốt nhất. Hiện nay nhiều máy chiếu đã có thêm chế độ tiết kiệm (eco-mode) vừa tăng tuổi thọ bóng đèn vừa tiết kiệm chi phí.

Tính dễ dùng

Nhìn chung các máy chiếu hiện nay rất tiện dụng, bạn chỉ mất chưa đến 5 phút để lắp đặt và trình chiếu. Tuy nhiên cũng nên xét thêm các yếu tố như:

 • Bộ điều khiển từ xa. Bạn có thể điều chỉnh, kiểm soát chức năng của máy chiếu từ bất kỳ vị trí nào. Chọn loại đơn giản, dễ điều khiển. Nếu bộ điều khiển có thể dùng cho chuột thì phải bảo đảm hoạt động nhanh, chính xác.
 • Cổng nhập. Phải có những ngõ nhập mà bạn cần như cổng cho máy tính, cho tín hiệu như S-Video, composite hay component (R, G, B) cũng như ngõ âm thanh. Nếu trình bày trước đám đông thì nên chọn loại có ngõ xuất riêng cho âm thanh để nối với loa ngoài.

Công nghệ hiển thị của máy là LCD hay DLP

Nếu xét về công nghệ thì hiện trên thị trường Việt Nam phổ biến hai loại máy chiếu là LCD (Liquid Crystal Display) và DLP (Digital Light Processing).

 • Loại công nghệ LCD cho khả năng điều khiển màu sắc, độ nét, ánh sáng hiệu quả, sử dụng ba tấm LCD cho ba màu cơ bản đỏ, lục, dương, cho hình ảnh nét hầu như ở mọi độ phân giải, độ bão hoà màu tốt, hiệu quả về ánh sáng.
 • Loại công nghệ DLP thường nhỏ gọn vì chúng dùng ít linh kiện hơn. DLP đáp ứng tốt hơn với phim, video, cho hình ảnh trơn tru, độ tương phản cao nên hình ảnh sáng hơn, ảnh nét, chuyển màu và sắc độ xám mịn.

Ống kính máy chiếu

Máy chiếu có rất là nhiều loại ống kính khác nhau, do đó bạn cần chọn loại máy chiếu có kích cỡ ống kính phù hợp với diện tích căn phòng mà bạn định sử dụng. Một điều rất quan trọng  mà không mấy người sử dụng quan tâm đó chính là chỉ số bù góc vuông. Đây là khả năng định hướng luồng sáng của máy chiếu ánh sáng vuông góc với màn chiếu, cho hình ảnh vuông vắn và trung thực. Số góc bù càng lớn, khả năng bố trí máy càng linh hoạt.

Kích thước màn chiếu

Có rất nhiều màn hình khác nhau, và bạn nên chọn loại tùy thuộc vào các yếu tố như ánh sáng môi trường xung quanh trong phòng, xem góc độ, khoảng cách của máy chiếu từ màn hình, để chọn loại phù hợp với khả năng và không gian phòng chiếu. Bạn nên dùng màn chiếu chuyên dụng để có hình ảnh, độ sáng tối ưu thay vì chiếu trên tường. Kích thước màn chiếu của các dòng máy chiếu thường nằm trong khoảng 40 inch - 300 inch.

Trên đây, Long Hưng Phú chia sẻ một vài thông số máy chiếu cơ bản mà thiết bị nào cũng có. Ngoài ra sẽ chúng tôi sẽ tổng hợp thêm nhiều thông số khác ở bái viết tiếp theo. Mời bạn theo dõi nhé! Chúc bạn luôn thành công, hạnh phúc trong cuộc sống và đừng quên chúng tớ nhen.