Hướng dẫn cách chọn máy chiếu và màn chiếu rẻ, chất lượng hiện nay

Máy chiếu hiện nay có giá rẻ hơn trước đây rất nhiều với nhiều mẫu mã khác nhau đến từ nhiều nguồn cung cấp khác nhau. Vậy để lựa chọn một máy chiếu rẻ nhưng chất lượng thì cần có kinh nghiệm về máy chiếu để tránh chọn nhầm các sản phẩm trôi nổi kém chất luọng hiện nay. Sau đây là những yếu tố bạn cần chú ý trước khi mua một máy chiếu giá rẻ phục vụ nhu cầu trình chiếu của mình.

Máy chiếu là một thiết bị trình chiếu hình ảnh với khung hình lớn lên màn hình chiếu từ 50 đến 300 inch. Vì thế, với máy chiếu bạn có thể trải nghiệm những bộ phim yêu thích với chất lượng hình ảnh sắc nét và âm thanh sống động ngay tại nhà. Bạn có thể sử dụng máy chiếu bất cứ nơi đâu có nguồn điện, và không gian đủ để trình chiếu. Bạn có thể để máy chiếu lên bàn, mặt phẳng, giá để sách hay có thể treo trần hoặc gắn trên tường bằng giá cố định

Để có thể lắp đặt một máy chiếu giá rẻ cho gia đình, bạn cần có một căn phòng đủ rộng và một bức tường trống để có thể trình chiếu hình ảnh. Ngoài ra, bạn cần hạn chế độ sáng của phòng chiếu tránh ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh khi trình chiếu. Để có một không gian lý tưởng bạn nên tạo ra một phòng chiếu tối như rạp chiếu phim để sử dụng máy chiếu tốt nhất.

Yếu tố của một máy chiếu giá rẻ và chất lượng

Lựa chọn máy chiếu giá rẻ theo cấu hình.

 • Cường độ sáng: Cường độ sáng cao hơn không thể nói là tốt hơn khi lựa chọn máy chiếu. Một máy chiếu được sản xuất ra sẽ có đủ độ sáng để trình chiếu hình ảnh lên màn chiếu. Tuy nhiên nếu cường độ sáng quá sáng sẽ khiến người xem trong một thời gian dài sẽ có hiện tượng mỏi mắt. Đơn vị do cường độ sáng được tính bằng Lumens. Đối với các phòng chiếu tối thì cường độ sáng máy chiếu từ 1500 – 3000 lumens đã đủ rồi. Nếu phòng chiếu của bạn có ảnh hưởng bởi ánh sáng thì nên lựa chọn những dòng máy chiếu có độ sáng cao hơn.
 • Độ tương phản: Đây là yếu tố mang đến sự trung thực cho hình ảnh khi trình chiếu. Độ tương phản thể hiện độ vùng sáng và tối của hình ảnh rõ nét hơn. Độ tương phản càng cao thì hình ảnh sẽ trung thực hơn, ít bị hiện tượng sương mờ hơn. Đối với các dòng máy chiếu rẻ bạn nên lựa chọn những sản phẩm có độ tương phản tối thiểu từ 1500:1 trở lên.
 • Độ Phân giải: Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến độ nét của hình ảnh. Độ phân giải càng cao thì hình ảnh càng sắc nét khi trình chiếu trên màn hình rộng. Chất lượng hình sẽ sắc nét và mịn dần khi độ phân giải cao dần. Tuy nhiên độ phân giải càng cao thì giá thành máy chiếu cũng tỷ lệ thuận theo. Bạn có thể lựa chọn một máy chiếu có độ phân giải phù hợp với nhu cầu và hầu bao của mình. Hiện nay các dòng máy chiếu giá rẻ cũng có độ phân giải tối thiệu là 800x480px trở lên.

Khả năng kết nối ở máy chiếu

 • Bên cạnh là một máy chiếu rẻ thì việc tìm một máy chiếu trang bị càng nhiều cổng kết nối càng tốt. Nhiều cổng kết nói giúp bạn có thể kết nối máy chiếu với các thiết bị đa phương tiện khác nhau như PC, laptop, DVD, Đầu kỹ thuật số, Smartphone, Máy tính bảng,…Thông qua các cổng kết nối được nhà sản xuất trang bị phổ biến hiện nay như HDMI, VGA, AV, USB, Rs232, Audio

Khoảng cách đặt máy chiếu

 • Để máy chiếu hoạt động hiệu quả và cho chất lượng hình ảnh tốt nhất. Bạn cần tối ưu khoảng cách từ máy chiếu đến màn chiếu tốt nhất. Khoảng cách cũng ảnh hưởng đến kích thước khung hình tối đa nên bạn cần cân nhắc trước khi mua màn chiếu phù hợp với nơi đặt máy chiếu. Tuy nhiên nhiều máy chiếu rẻ vẫn có tính năng Zoom in/out thì bạn không cần phải thay đổi khoảng cách đặt máy chiếu.

Tuổi thọ bóng đèn ở máy chiếu

 • Bóng đèn máy chiếu cũng có tuổi thọ riêng theo từng công nghệ và loại bóng. Đối với dòng máy chiếu rẻ sử dụng công nghệ LED sẽ có tuổi dài từ 20.000 – 50.000 giờ. Với những dòng máy chiếu rẻ trang bị công nghệ DLP và LCD có tuổi thọ bóng chiếu từ 6000-10.000 giờ. Hai công nghệ này có cường độ sáng cao nên có tuổi thọ bóng chiếu thấp hơn công nghệ LED. Hiện nay nhiều máy chiếu giá rẻ được trang bị công nghệ tiết kiệm điện năng nên tuổi thọ bóng chiếu sẽ được kéo dài thêm rất nhiều.tuổi thọ máy chiếu
 • Vậy nên khi mua máy chiếu bạn cần chú ý đến thống số này. Bóng chiếu có tuổi thọ càng dài càng tốt.

Độ ồn của máy chiếu

 • Các máy chiếu đều được trang bị hệ thống tản nhiệt, điều này giúp làm mát máy chiếu. Khi máy chiếu hoạt động dài, máy chiếu nóng lên quạt gió sẽ hoạt động. Nếu bạn cho răng quạt gió gây tiếng ồn khó chịu thì bạn nên lựa chọn những dòng máy chiếu có quạt gió êm ái hơn. Bên cạnh đó vị trí đặt máy chiếu cũng rất quan trọng, Bạn cần chọn vị trí đặt máy chiếu có đủ không gian cũng như luồng không khí thổi xung quanh để máy chiếu không bị quá nhiệt trong quá trình hoạt động.
 • Bạn nên lựa chọn những dòng máy chiếu có độ ồn thấp khoảng 30db để cho không gian trình chiếu được êm ái nhất. Giúp bạn tập trung hơn trong quá trình chiếu, giải trí, xem phim…

Lựa chọn máy chiếu theo công nghệ

Cũng giống như các dòng Tivi HD thì máy chiếu giá rẻ cũng có các dòng hỗ trợ độ phân giải HD 720p, hay Full HD 1080p, 4K… Hiện nay các dòng máy chiếu giá rẻ trên thị trường hầu hết sử dụng 3 công nghệ đó là: LED, DLP và LCD, Mỗi công nghệ có một đặc điểm nổi bật cũng như hạn chế riêng.công nghệ DLP

Máy chiếu DLP:

 • Ưu điểm: máy chiếu giá rẻ sử dụng công nghệ DLP cho hình ảnh trình chiếu đẹp và chân thực trên màn chiếu. Hình ảnh cho ra sắc nét và chi tiết hơn, nhất là trong những pha chuyển động nhanh như bắn súng, đua xe…so với các dòng máy chiếu khác.
 • Nhược điểm: Máy chiếu rẻ DLP thường có kích thước khá to, sử dụng chip đơn nên thường có hiện tường cầu vồng khi trình chiếu. Tuổi thọ bóng chiếu cũng có phần hơi kém từ khoảng 1000 đến 5000 giờ trình chiếu. nếu được trang bị thêm công nghệ tiết kiếm điện năng Eco sẽ cho mức tuổi thọ lên đến 10.000 -15000 giờ.

Máy chiếu LCD

 • Ưu điểm: Máy chiếu rẻ sử dụng công nghệ LCD trước đây được xem là một trong những dòng máy chiếu có chất lượng kém. Tuy nhiên gần đây với nhiều cái tiến đáng kể máy chiếu LCD có thể sáng ngang với máy chiếu DLP về chất lượng hình ảnh. Máy chiếu LCD có kích thước nhỏ hơn và nổi trội với độ bão hòa màu sắc cũng như trình chiếu tốt hơn trong môi trường ảnh hưởng bởi nhiều ánh sáng.
 • Nhược điểm: Máy chiếu giá rẻ LCD có độ tương phản thấp nên hiện thị vừng sáng tối của hình ảnh chưa thật sự sắc nét. Loại máy chiếu này cũng dễ có hiện tượng răng cưa màn hình. Tuổi thọ bóng chiếu cũng ngắn từ 5000 – 10.000 giờ trình chiếu.

Máy chiếu LED.

 • Ưu điểm: Máy chiếu rẻ sử dụng công nghệ LED có tuổi thọ bóng chiếu gấp 10 lần so với các công nghệ DLP và LCD. Tuổi thọ trung bình của các máy chiếu LED là 20.000 – 50.000 giờ trình chiếu. Công nghệ bóng chiếu LED cũng mang đến chất lượng hình ảnh trình chiếu với độ cân bằng cao. Khả năng tiết kiêm điện năng tốt, thời gian bật tắt nhanh hơn, và giá thành rẻ hơn 2-3 lần các máy chiếu công nghệ DLP và LCD.
 • Nhược điểm: Các máy chiếu giá rẻ sử dụng công nghệ LED có cường độ sáng thấp hơn các máy chiếu công nghệ DLP và LCD. Vậy nên chỉ phù hợp với nhu cầu trình chiếu nhỏ và hạn chế được ánh sáng.

Vậy với nhu cầu trình chiếu giải trí gia đình, xem phim, truyền hình, bóng đá, hội họp, dạy học nhỏ… thì bạn có thể lựa chọn những dòng máy chiếu giá rẻ LED. Với các nhu cầu đòi hỏi cao bạn có thể lựa chọn những dòng máy chiếu sử dụng công nghệ DLP hay LCD. Những dòng máy chiếu này có mức giá từ khoảng 8 triệu đồng trở lên. Bạn có thể lựa chọn những dòng máy chiếu LED đến từ hãng TYCO, Máy chiếu DLP và LCD đến từ hãng Optoma, ViewSonic, BenQ, Epson, Hitachi, Sony, Panasonic…

Phụ kiện đi kèm với máy chiếu

Bên cạnh lựa chọn được một máy chiếu giá rẻ phù hợp với nhu cầu trình chiếu thì các phụ kiện đi kèm là điều cần thiết. Những phụ kiện như màn chiếu, cáp tín hiệu…cũng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh trình chiếu.

Hướng dẫn cách lựa chọn màn chiếu

Cách tiết kiệm nhất khi chuẩn bị màn chiếu đó chính là lựa chọn bức tường, tuy nhiên chất lượng hình ảnh trình chiếu phụ thuộc vào độ trắng và mịn của bức tường nhà bạn. Bạn cũng có thể cải thiện chất lượng hình ảnh trên tường bằng loại sơn phản chiếu đặc biệt. Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia thì bạn nên lựa chọn màn chiếu chuyên dụng nhất. Bạn có thể lựa chọn màn chiếu theo kích thước rộng từ 50,70, 80, 100, 120,150, 180, 250, 300 icnh và loại màn chiếu như màn chiếu để bàn, màn 3 chân, màn treo tường kéo tay, màn điện treo tường.

Màn chiếu 3 chân:

Là màn chiếu có khả năng cơ động phù hợp với nhu cầu trình chiếu di chuyển nhiều. Khi bạn có nhu cầu trình chiếu bạn có thể lắp màn chiếu lên và kết thúc trình chiếu bạn có thể gấp màn chiếu lại để tiết kiệm không gian hơn.

Màn chiếu gắn tường kéo tay:

Là dòng màn chiếu rẻ nhất hỗ trợ kích thước trên 100 inch. Màn chiếu này phù hợp với nhu cầu trình chiếu cố định và giá thành rẻ…

Đồng hành cùng bán kết U23 châu Á trên màn hình máy chiếu phiên bản rộng - 2

Màn chiếu điện:

 Nếu bạn có khả năng kinh tế hơn bạn có thể lựa chọn màn chiếu điện, màn chiếu này cũng giống với màn chiếu tay, được gấn cố định trên tường, nhưng bạn không cần phải dùng sức để kéo màn xuống mà chỉ cần điều khiển bằng remote tích hợp hay công tắc bật hạ xuống kéo lên ở bên cạnh màn. Màn chiếu điện phù hợp với nhu cầu trình chiếu khung hình lớn từ 150-300 inch.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, không gian, dòng máy chiếu đã có và khả năng kinh tế bạn có thể lụa chọn loại màn chiếu cũng như kích thước phù hợp nhất. Giúp bạn vẫn đảm bảo được nhu cầu mà hình ảnh trình chiếu vẫn chất lượng nhất.

Dây cáp tín hiệu cho máy chiếu:

Để truyền tải dữ liệu hình ảnh lên máy chiếu thì bạn không thể thiếu một phụ kiện đó là cáp kết nối tín hiệu. Hiện nay hầu hết các dòng máy chiếu đều được tích hợp các cổng kết nối hình ảnh, video phổ biến như Cáp HDMI, VGA…

 • Cáp VGA: Đối với dòng dây cáp này sẽ hỗ trợ khả năng truyền tín hiệu hình ảnh độ phân giải thấp hơn. Độ phân giải hỗ trợ cho VGA chỉ từ HD 720p đổ lại, mang đến chất lượng hình khá tốt và đạt mức tiêu chuẩn.
 • Cáp HDMI: Với nhu cầu lắp đặt một máy chiếu dạy học thì bạn nên lựa chọn các dây cáp kết nối tiêu chuẩn như HDMI để cho chất lượng hình ảnh sắc nét nhất. HDMI có hỗ trợ truyền hình ảnh video độ phân giải lên đến Full HD 1080p và cả 4K. Để lắp đặt  hoàn chỉnh một bộ máy chiếu thì người ta thường lựa chọn độ dài các dây cáp từ 10-15 mét.
 • HDMI không dây Fcast: Phụ kiện này vô cùng tiện ích cho người dùng đó là HDMI không dây Fcast. Phụ kiện này giúp bạn kết nối máy chiếu với thiết bị đa phương tiện truyền dự liệu qua kết nối không dây, nhanh chóng và tiện lợi hơn hẳn. Giúp bạn thuận tiện hơn trong lắp đặt và thẩm mỹ hơn cho không gian.

Gía treo máy chiếu:

 • Để lắp máy chiếu với những máy chiếu lắp cố định thì giá treo máy chiếu là một phụ kiện không thể thiếu. Hiện nay có 3 loại giá treo máy chiếu có kích thước lần lượt là 0.6 mét, 1.2 mét, 1.8 mét và giá thành cũng tỷ lệ thuận với kích thước. Bạn có thể lựa chọn một giá treo phù hợp nhất để lắp đặt chiếc máy chiếu của mình ổn định và thẩm mỹ nhất.
 • Tuỳ vào hầu bao cũng như môi trường trình chiếu mà bạn hãy lựa chọn sản phẩm máy chiếu cùng các phụ kiện kèm theo phù hợp nhất.

Gợi ý một số dòng máy chiếu giá rẻ được ưa chuộng hiện nay

 • Máy chiếu mini TYCO T1800

Đây được xem là máy chiếu rẻ nhất mà bạn có thể sở hữu cũng như đáp ứng nhu cầu trình chiếu giải trí cơ bản. T1800 đến từ hãng máy chiếu giá rẻ Tyco. Máy chiếu này có kích thước mini nhưng lại mang chất lượng hình ảnh tốt và khả năng hoàn thiện cao. Bạn có thể trình chiếu với khung hình lên đến 100″ với chất lượng hình ảnh khá tốt trong môi trường phòng tối và không gian nhỏ. T1800 trang bị bóng chiếu LED nên mang đến tuổi thọ bóng chiếu từ 20.000-50.000 giờ. Với mức giá chỉ khoảng 2500k là bạn có thể sở máy chiếu giải trí gia đình giá rẻ này rồi

 • Máy chiếu giá rẻ TYCO T7 PLUS

Đây là sản phẩm máy chiếu giá rẻ dưới 5 triệu đồng đáng mua nhất hiện nay. Máy chiếu này được người dùng lựa chọn nhiều cho nhu cầu trình chiếu giải trí gia đình, trình chiếu quán cafe bóng đá… là dòng máy chiếu giá rẻ và sử dụng bóng chiếu LED nên chỉ phù hợp với nhu cầu trình chiếu cho không gian tối hay hạn chế ánh sáng. Máy chiếu này có cường độ sáng 3000 lumén, độ tương phản 3000:1 cùng độ phân giải hình ảnh thực tế là 1280x800px. Nên việc hiển thị hình ảnh trên một khung hình kích thước lớn lên đến 100″ là điều có thể đảm nhiệm được. Hiện máy chiếu này đang có mức giá khoảng hơn 4500K cùng chế độ bảo hành chính hãng.

 • Máy chiếu TYCO T8HD

Một sản phẩm máy chiếu nữa đến từ hãng Tyco là T8HD. Máy chiếu này là phiên bản kế thừa từ Tyco T7 plus nhưng lại được nâng cấp trang bị nhiều tính năng hữu ích khác. Nổi bật máy chiếu này được hỗ trợ khả năng trình chiếu hình ảnh với độ phân giải thực Full HD. Vậy nên model này hỗ trợ rất tốt cho khả năng trình chiếu phim ảnh giải trí gia đình cũng như phục vụ kinh doanh phòng phim mini hay quán cafe…

 • Máy chiếu OPTOMA PX346

Đây là một cái tên đáng nói đến cho phân khúc máy chiếu giá rẻ dưới 10 triệu đồng. Máy chiếu Optoma PX346 được trang bị cấu hình mạnh mẽ với công nghệ DLP được trang bị trên bóng chiếu. Máy chiếu này có thể cho cường độ sáng lên đến 3700 ansi lumens, độ tương phản 30000:1 cùng độ phân giải hình ảnh 1024x768px. Mang đến khả năng trình chiếu sắc nét  với khung hình lớn. Máy chiếu này phù hợp với nhu cầu trình chiếu trường học, văn phòng, quán cafe bóng đá, nhà hàng…kể cả trong phòng chiếu có sáng. Hiện sản phẩm này đang có giá khoảng 10 triệu đồng.

 • Máy chiếu VIEWSONIC PX701HD

Viewsonic PX701HD mang đến khả năng trình chiếu sắc nét cho không gian phòng chiếu vừa và nhỏ. Máy chiếu này được trang bị nhiều công nghệ hiện đại cùng cấu hình cao. Model này mang đến cường độ sáng 3500 ansi lumens, độ phân giải Full HD 1080p và độ tương phản 12.000:1 mang đến hình ảnh với chất lương sắc nét. Đây được xem là máy chiếu Full HD 1080p có giá tốt nhất hiện nay. Máy chiếu giá rẻ này được lựa chọn nhiều cho nhu cầu trình chiếu quán cà phê, nhà hàng, văn phòng, trường học…

Trên đây là những thông tin kiến thức cơ bản để bạn có thể lựa chọn một máy chiếu giá rẻ nhất phù hợp với nhu cầu trình trình chiếu cũng như khả năng kinh tế nhất, từ đó bạn có thể chọn cho mình chiếc máy chiếu cũng như các phụ kiện đi kèm hợp lý.