Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách lắp đặt camera wifi không dây cho người mới (P.2)

Cũng như trong phần 1, các bạn đã hiểu được camera wifi là gì hay quy trình để lắp đặt camera wifi. Tiếp theo trong phần 2 này Long Hưng Phú sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp đặt camera wifi không dây của 4 loại camera thông dụng nhất trong thị trường Việt Nam hiện nay. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Bước 4. Cố định camera wifi lên trần hoặc lên tường

Tùy thuộc vào cấu tạo phần chân đế camera wifi không dây mà cách lắp đặt camera wifi tại nhà mỗi loại sẽ rất khác nhau

Tìm hiểu về Drilling template:

Một số hãng camera uy tín thường thường tặng thêm “Drilling Template” – tạm dịch là miếng dán lấy dấu – trong bộ sản phẩm camera wifi. Miếng dán này để giúp chúng ta dễ lấy dấu, xác định vị trí và khoan tường chính xác hơn.

Drilling template là gì?

Drilling template là miếng dán lấy dấu, giúp định vị chính xác vị trí các lỗ khoan (giống y chang vị trí bắt ốc trên phần chân đế camera).

Vì vậy, drilling template giúp việc khoan tường chính xác hơn, để bắt tắc kê hoặc ốc vít chính xác, tránh trường hợp các lỗ khoan tường bị sai lệch.

Sau khi khoan, drilling template có thể lột bỏ đi hoặc để nguyên vị trí đó rồi áp phần chân đế camera vào để che khuất drilling template.

Ghi chú: một số camera wifi sẽ không đi kèm với drilling template. Lúc này chúng ta sẽ dùng chính phần chân đế camera để lấy dấu vẫn tốt bình thường. (Tuy nhiên sẽ khó hơn một chút cho người mới).

1. Cách lắp đặt camera wifi Robot không dây dạng trụ (không có ăng-ten wifi)

Đây là dòng camera wifi ở phân khúc trung-cao. Mặc dù không có ăng-ten wifi nhưng tín hiệu kết nối không dây của dòng này rất tốt, rất ổn định.

Cấu trúc vòng chân đế của loại này là dạng vặn ren nối với phần thân camera.

Vòng chân đế (camera’s mounting base, hay còn gọi là adaptor) là vòng cuối cùng bên dưới tại phần chân của camera. Bạn xem thêm hình ở bước 1 (bên dưới) để hiểu rõ hơn.

Bước 1: Lắp đặt phần chân đế cho camera wifi dạng trụ

 • Hướng dẫn lắp đặt chân đế (adaptor) giúp camera wifi cố định lên trần nhà
 • Vặn (xoay) ngược chiều kim đồng hồ để tháo rời phần chân đế camera wifi.
 • Lắp phần chân đế lên trần nhà bằng 03 con ốc vít.

Bước 2: Lắp đặt phần thân camera wifi vào phần chân đế

 • Bước này đơn giản là bạn chỉ cần áp phần thân camera wifi vào sát phần chân đế. Vặn ren camera theo chiều kim đồng hồ để gắn chặt thân camera vào chân đế.

Bước 3: Điều chỉnh góc độ camera wifi đúng vị trí cần quan sát

Điều chỉnh góc nhìn camera wifi đúng vị trí cần quan sát

 2. Cách lắp đặt camera wifi không dây dạng thân

Bước 1: Cố định vị trí camera wifi lên trần nhà

 • Bạn dùng chính phần chân đế để lấy dấu trên tường (hoặc trần nhà).
 • Khoan tắc kê và bắt 03 vít cố định phần chân đế vào tường (hoặc trần thạch cao).

Bước 2: Điều chỉnh góc nhìn camera wifi đúng vị trí cần quan sát (chỉnh tay)

 • Điều chỉnh bằng tay: bạn điều chỉnh các khớp xoay của camera wifi (như hình dưới) để xoay camera đúng vị trí cần quan sát.
 • Bạn có thể xoay ngang 360 độ, kết hợp xoay lên xuống để điều chỉnh camera vào đúng không gian cần giám sát an ninh.
 • Cách điều chỉnh khớp xoay của camera wifi không dây đúng vị trí cần quan sát

3. Cách lắp đặt camera wifi không dây dạng Robot 360 độ

 • Camera Robot 360 độ là mẫu camera wifi khá phổ biến và thông dụng trên thị trường hiện nay.
 • Sở dĩ gọi camera Robot 360 độ là vì dòng này nhìn như một chú robot có ăng-ten khá ngộ nghĩnh, đồng thời chúng có khả năng xoay ngang khoảng 355 độ và xoay dọc khoảng 90 độ (tùy loại).

Lưu ý: Một số dòng Robot 360 độ có giá thành rất rẻ và chất lượng không ổn định. Vì vậy các bạn hãy lưu ý khi chọn mua camera giá rẻ loại nào tốt và phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Bước 1: Lắp phần chân đế cho Camera không dây Robot 360 độ

 • Cách lắp cố định phần chân đế camera wifi Robot 360 độ (không dây)

Bước 2: Lắp đặt phần thân camera wifi vào phần chân đế

 • Lắp phần thân camera wifi vào chân đế thông qua ốc vặn tay

Bước 3: Điều chỉnh góc nhìn camera Robot không dây đúng vị trí cần quan sát bằng phần mềm điện thoại

 • Bước này chúng ta sẽ thực hiện ngay trên phần mềm xem camera trên điện thoại (xem phần hướng dẫn cài đặt phần mềm quản lý camera wifi như bước 4 ở trên).
 • Cách điều chỉnh camera không dây wifi Robot 360 độ

Bước 5: Đi dây nguồn cho camera wifi

 • Dù rằng việc lắp đặt camera wifi không cần đi dây tín hiệu (kết nối mạng internet không dây), nhưng chúng ta vẫn phải đi dây nguồn cho camera wifi để chúng hoạt động.
 • Để tăng tính thẩm mỹ và tiện lợi, các bạn nên tìm vị trí nào dễ lấy nguồn nhất để đấu nối vào, sau đó đi dây nguồn dọc theo tường đến vị trí camera wifi. Đấu thêm 1 Jack cái (nên sử dụng loại phích cái của hãng Điện Quang có chất lượng rất tốt).
 • Đi dây nguồn và lắp Jack cái tại vị trí camera để cắm nguồn 220V

Quy trình đi dây nguồn cho camera Wifi không dây:

Tìm vị trí để lấy nguồn 220V gần với chỗ lắp camera wifi nhất có thể. Có bao nhiêu camera wifi thì đi bấy nhiêu dây nguồn. Chú ý: vị trí lấy nguồn không được lấy sau công tắc, phích cắm (vì lỡ ai đó vô tình tắt công tắc thì camera lập tức ngưng hoạt động, và việc tắt mở liên tục sẽ sớm làm hỏng camera nhé các bạn).

Ngắt điện toàn bộ khu vực trước khi đấu nguồn để đảm bảo an toàn.

Tiến hành đấu dây nguồn 220V và kéo về sát vị trí lắp camera wifi. Có thể sử dụng thêm nẹp điện và băng keo 2 mặt đế dán chặt vào tường nhằm tăng tính thẩm mỹ, hoặc có thể đi âm trần. Dùng thang chữ A để hỗ trợ khi leo cao và nên có thêm 1 người hỗ trợ dưới đất.

Lắp thêm jack cái 220V để cắm nguồn cho camera vào.

Sử dụng nẹp điện và băng keo 2 mặt đi dây nguồn cho Camera wifi

Như vậy là xong phần đi dây nguồn cho camera. Đến đây mọi việc xem như cơ bản đã hoàn thành.

Tiếp theo sẽ là bước cuối cùng.

Bước 6: Vận hành & Kiểm tra

Đây là bước kiểm tra lại toàn bộ hệ thống camera wifi lần cuối, đảm bảo tất cả mọi vị trí gắn camera đều có kết nối Wifi tốt tới modem-wifi (hoặc router-wifi). Đảm bảo các vật cản như tường, vách ngăn… không làm ảnh hưởng đến chất lượng kết nối wifi của camera.

Bên cạnh đó, các bạn cần trang bị 1 chiếc điện thoại có kết nối 3G để kết nối xem camera wifi từ xa qua điện thoại. Xem xét tín hiệu có tốt không, hình ảnh và âm thanh đàm thoại 2 chiều như thế nào…

Nếu không có 3G, bạn hãy nhờ sự hỗ trợ của wifi nhà bên cạnh (hoặc văn phòng bên cạnh).

Vận hành và kiểm tra hình ảnh, các thiết lập cài đặt, âm thanh… trên camera wifi lần cuối

Quy trình vận hành và kiểm tra toàn bộ lại hệ thống camera wifi:

Cắm điện camera, chờ camera khởi động xong (khoảng 45 giây).

Trên điện thoại: tắt wifi điện thoại và mở 3G

Khởi động lại ứng dụng phần mềm quản lý camera qua điện thoại.

Kiểm tra tín hiệu camera: hình ảnh có rõ nét không, kiểm tra đàm thoại 2 chiều âm thanh có rõ không (nếu camera hỗ trợ đàm thoại 2 chiều).

Vuốt màn hình điện thoại để kiểm tra các tính năng zoom, xoay dọc, xoay ngang xem camera có chuyển động theo không.

Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, xin chúc mừng bạn đã cấu hình và cài đặt hệ thống camera không dây thành công cho gia đình hoặc văn phòng của minh

Qua bài viết hướng dẫn cách lắp đặt camera wifi không dây chi tiết từ A-Z như trên, Long Hưng Phú hy vọng đã chia sẻ đến cho các bạn những nội dung kiến thức hữu ích giúp các bạn nắm vững cách tự lắp đặt hệ thống camera không dây wifi cho mình và gia đình rồi phải không nào.

Long Hưng Phú cũng biết rằng bài viết còn nhiều thiếu sót, cũng như với chừng ấy nội dung mang tính đại diện cũng khó có thể hướng dẫn chi tiết cách lắp camera wifi cho từng loại cụ thể. Tuy nhiên những điều chúng tôi hướng dẫn ở trên phần nào mang tính nguyên tắc chung, tức có thể mỗi loại camera, mỗi thương hiệu camera wifi sẽ khác nhau đôi chút, nhưng các bước cơ bản về cách lắp 1 hệ thống camera wifi không dây đều tương tự như những gì chúng tôi đã chia sẻ.

Nếu có thắc mắc hoặc góp ý, xin bạn để lại bình luận bên dưới để được Long Hưng Phú có thể hỗ trợ giải đáp hoàn toàn miễn phí cho các bạn nhé.