Camera giám sát là gì? Phân loại camera giám sát

Camera giám sát hay còn gọi là camera quan sát, camera an ninh ( closed- circuit television -CCTV ), loại camera này rất phổ biến trên thị trường camera bởi tính chất của nó. Loại sản phẩm camera này chủ yếu để giám sát đối tượng từ xa- hành động-  vật thể.

Camera giám sát là gì?

Camera giám sát

Camera giám sát hay còn gọi là camera quan sát, camera an ninh ( closed- circuit television -CCTV ), loại camera này rất phổ biến trên thị trường camera bởi tính chất của nó. Loại sản phẩm camera này chủ yếu để giám sát đối tượng từ xa- hành động-  vật thể, để theo dõi mọi hoạt động diễn ra nơi camera giám sát hướng đến.

Camera giám sát sử dụng bộ nhớ điện tử, lưu trữ và thu hình ảnh từ địa điểm đó truyền tới các thiết bị đã kết nối với camera giám sát như: máy chủ, máy tính, điện thoại, ... Để bạn có thể tiện theo dõi địa điểm đó khi vắng mặt.

Ngày nay, mọi người đều có xu hướng đề cao tính bảo mật, an ninh, chính vì thế thị trường camera đã phủ sóng rộng rãi khắp nơi. Camera giám sát có rất nhiều loại phổ thông được nhiều người sử dụng. 

Camera giám sát gồm những loại nào?

Camera Bullet

Tùy vào tính chất sử dụng và nhu cầu của người mua mà nhà sản xuất cũng cho ra mắt rất nhiều dòng sản phẩm camera giám sát trên thị trường như: Camera Bullet, Camera PTZ, Camera ahd, Camera Dome, Camera Analog.

Những loại camera  này đều là sản phẩm camera giám sát được dùng để bảo vệ an ninh, giám sát người làm, bảo mật đề phòng kẻ trộm đột nhập vào nhà…..

Hệ thống camera giám sát bao gồm những gì?

Hệ thống camera giám sát

Hệ thống camera giám sát bao gồm các thiết bị điện tử khác nhau, trong đó chia thành hai dòng là dòng hệ thống camera giám sát đơn giản và dòng hệ thống camera giám sát chuyên nghiệp.

Dòng hệ thống camera đơn giản gồm 5 bộ phận thiết bị: Camera, dây tín hiệu, dây nguồn hoặc moedel kết nối, bộ đổi nguồn và thẻ nhớ (thường là thẻ nhớ Micro SD để lưu trữ).

Để mang lại lợi ích tối ưu cho người sử dụng và tiết kiệm tối đa chi phí lắp đặt, việc hiểu rõ được hệ thống camera quan sát gồm những gì là vô cùng cần thiết.

Sau đây là các thiết bị cơ bản cần có trong hệ thống:

Camera quan sát

camera quan sát

Thiết bị đóng vai trò quan trọng chính là camera quan sát. Thông thường để lắp đặt cho hệ thống camera quan sát người tiêu dùng thường phân vân lựa chọn giữa 2 loại camera là camera analog và camera Ip.

Để chọn được loại camera thích hợp thì bạn nên dựa vào tính năng và nhu cầu sử dụng để phù hợp với mục đích lắp đặt và kinh phí bạn định bỏ ra.

Để phân biệt 2 loại camera quan sát này có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

camera quan sát

Camera analog là camera ghi hình băng từ xử lý tín hiệu analog. Giải pháp lắp đặt camera này cho hệ thống được nhận định là khá an toàn và có giá thành rẻ hơn loại camera Ip. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả sử dụng tốt thì khi lắp đặt camera bạn cần chú ý khoảng cách trên 300m thì phải sử dụng thêm bộ khuếch đại tín hiệu.

Camera Ip

Camera Ip (hay còn gọi là camera mạng): Đây là dòng camera được kết nối trực tiếp vào mạng, tín hiệu hình ảnh và điều khiển mọi hoạt động thông qua đường truyền qua mạng.

Với camera IP này việc giám sát có thể được thực hiện ở bất cứ đâu thông qua mạng internet, 3G, wifi. Loại camera IP này có tính ổn định, tuổi thọ cao nhưng phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ mạng internet.

Adaptor cho camera (nguồn camera)

Adaptor cho camera

Thiết bị này có vai trò cung cấp nguồn điện cho camera hoạt động, nhưng camera không dùng nguồn điện trực tiếp 220V mà dùng nguồn 12V nên cần dùng adapter để chuyển nguồn điện từ 220V sang 12V.

Nếu hệ thống camera quan sát của bạn phải hoạt động liên tục 24/24h thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nguồn lẻ 12V2A để đảm bảo mức độ ổn định cho toàn hệ thống và tránh ảnh hưởng trực tiếp chất lượng của toàn hệ thống khi 1 thiết bị nào đó bị trục trặc, lỗi hỏng.

Đầu ghi hình camera

Đầu ghi hình camera

Là thành phần vô cùng quan trọng  nếu bạn muốn hệ thống của bạn hoạt động ổn định. Thiết bị này có thể xem như là bộ não của toàn hệ thống,  giúp lưu trữ và kết nối các thiết bị camera giám sát cũng như các thiết bị khác bên ngoài.  Có thể hiểu đơn giản hơn là nơi tập trung và xử lý tín hiệu hình ảnh được thu về từ các camera.

Hiện nay đầu ghi hình bày bán trên thị trường có rất nhiều loại, tuy nhiên thường được chia ra làm 5 loại chủ yếu là : đầu ghi hình 4 cổng, 8 cổng, 16 cổng, 24 cổng và 32 cổng.

 Ổ cứng ghi hình

 Ổ cứng ghi hình

Đây là thiết bị được gắn trực tiếp vào trong đầu ghi hình camera để lưu trữ lại những hình ảnh (đoạn video) mà camera truyền tải về đầu ghi hình. Ổ cứng được lắp trong đầu ghi có thể từ 1-3 chiếc tùy theo mức độ hỗ trợ của đầu ghi và tùy theo dung lượng ổ cứng.

Thực tế, khi lắp đặt cho hệ thống camera quan sát thì thường sử dụng những ổ cứng chuyên dụng cho đầu ghi hình để tránh trường hợp đầu ghi bị treo, đứng, không nhận ổ cứng. Dung lượng ổ cứng ghi hình càng lớn thì số lượng hình ảnh được lưu trữ càng lớn và thời gian cho phép lưu trữ càng lâu.

Dây điện cấp nguồn

Dây điện cấp nguồn

Hay còn gọi là dây cáp đồng trục, thiết bị này còn được gọi với cái tên quen thuộc là dây cáp đồng trục, có nhiệm vụ là dẫn nguồn điện chính dẫn về nguồn của camera. Dây cáp cấp nguồn thường được nối từ các camera đến đầu ghi hình và từ đầu ghi hình với màn hình xuất hình ảnh. Tuy nhiên nếu nơi lắp đặt camera đã có sẵn nguồn điện ta có thể tiết kiệm được chi phí dây đáng kể.

Dây tín hiệu

Dây tín hiệu

Hỗ trợ trực tiếp cho dây cáp đồng trục, dây tín hiệu được lắp đặt để nối từ camera về đầu ghi hình. Nhưng một vấn đề mà bạn nên nhớ chính là với hệ thống camera quan sát được lắp đặt ở nơi có không gian, tầm nhìn bao quát rộng như trung tâm thương mại thì bạn cần trang bị thêm bộ khuyếch đại tín hiệu để tránh nhiễu tín hiệu truyền về cũng như giảm được các tín hiệu nhiễu sóng, mất hoặc mờ hình ảnh camera quan sát.

Jack BNC

Jack BNC

Jack BNC dùng để bấm vào dây cáp đồng trục. Từ dây cáp đồng trục sẽ được kết nối được với camera, đầu ghi hình và màn hình xuất hình ảnh.

 Dây mạng Internet

Dây mạng Internet

Nếu bạn lắp đặt camera quan sát tại nhà qua tivi thì thiết bị này hoàn toàn không cần thiết. Nhưng nếu bạn muốn lắp đặt cho không gian rộng thì dây mạng internet chắc chắn không thể thiếu. Thiết bị này sử dụng để kết nối đầu ghi hình với hệ thống mạng có sẵn. Vai trò là để quan sát từ xa qua mạng Internet bằng máy vi tính, laptop, hay điện thoại smart phone.

Hệ thống mạng có sẵn

Bạn muốn theo dõi mọi hoạt động diễn ra ngay cả khi bạn không có ở nhà, công ty, hay nhà xưởng thì hệ thống mạng có sẵn chính là thiết bị hỗ trợ bạn quan sát qua điện thoại, máy vi tính hay ở ngoài nơi mà chúng ta lắp hệ thống camera quan sát. Hệ thống mạng có sẵn thường bao gồm: Modem, Sub/Switch, mạng internet

Màn hình (Thiết bị nhận và xuất hình ảnh)

hệ thống camera quan sát

Thiết bị cuồi cùng mà chúng tôi muốn đề cập đến trong hệ thống camera quan sát chính là màn hình hay còn gọi là thiết bị nhận và xuất hình ảnh. Toàn bộ hình ảnh được ghi lại trên hệ thống camera sẽ được truy xuất thông qua màn hình tivi, máy chiếu, máy vi tính, laptop, điện thoại, .... để thuận tiên cho người quản lý. Thiết bị này có thể được lắp đặt trong và ngoài nơi mà chúng ta lắp đắt hệ thống camera quan sát.

Dòng hệ thống camera chuyên nghiệp, khá phức tạp và gồm nhiều thiết bị hơn dòng kể trên: Camera, dây mạng và hệ thống mạng để kết nối, thiết bị thu nhận hình ảnh, đầu ghi hình, dây tín hiệu, ổ cứng, Jack BNC…..

Phân loại camera giám sát

Camera giám sát có rất nhiều loại trên thị trường, tuy nhiên gồm 3 dòng chính khá phổ biến là Camera IP, Camera Analog, Camera HD……

Camera IP: camera có độ phân giải chất lượng cao lên đến 4K (chất lượng hơn cả HD); dễ dàng truy cập, truyền hình ảnh ở bất kỳ đâu có internet.

Camera Analog

Camera Analog: camera quan sát sử dụng cảm biến CCD để tạo ra việc số hóa hình ảnh, sau đó phân tích và xử lý. Ngoài ra, camera analog chỉ truyền tải hình ảnh khi đã chuyển đổi tín hiệu trở lại analog hoặc truyền qua một thiết bị analog khác (ví dụ: thiết bị lưu trữ, màn hình).

Camera Analog HD

Camera Analog HD: camera này sử dụng công nghệ AHD  phiên bản nâng cao của camera analog-  phục vụ việc truyền tải hình ảnh trên các cơ sở hạ tầng (cáp đồng), tạo chất lượng hình ảnh đạt chất lượng chuẩn HD.

Ngoài phân loại camera giám sát theo đặc điểm, tính năng sử dụng, camera giám sát còn được phân chia theo những thương hiệu uy tín, chuyên về sản phẩm camera như Avtech, Hikvision, Questek ,Sony, …Sau khi phân loại camera giám sát, bạn có thể dựa vào đó để chọn loại camera phù hợp với tiêu chuẩn của bạn.

Trên đây là những thiết bị cần có trong hệ thống camera quan sát mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Giờ chắc chắn bạn đã tìm ra đáp án cho câu hỏi camera quan sát là gì? hệ thống camera quan sát gồm những gì? Phân loại hệ thống camera gồm những gì?  Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã đủ kinh nghiệm để chọn cho gia đình, cửa hàng hay công ty của mình một hệ thống camera quan sát phù hợp và chất lượng.

Để được tư vấn và chọn mua thiết bị thích hợp cho hệ thống camera quan sát, bạn nên tìm đến những đơn vị cung cấp uy tín có chế độ bảo hành và sửa chữa, chăm sóc khách hàng tốt. Được biết đến là địa chỉ chuyên phân phối lắp đặt camera quan sát chất lượng cao, uy tín và chất lượng  tại TP. Hồ Chí Minh.

CAMERA Long Hưng Phú , camera Hồ Chí Minh là công ty chuyên tư vấn và lắp đặt camera quan sát hàng đầu tại Đông Nam Bộ, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề chúng tôi đã tư vấn giải pháp và thi công lắp đặt rất nhiều công trình lớn trên toàn TP. HCM nói chung và quận Bình Thạnh nói riêng. Đến với chúng tôi bạn sẽ được sở hữu hệ thống camera quan sát chất lượng cao nhất, tối ưu nhất, tốt nhất, đảm bảo tiết kiệm chi phí đến mức tối đa.